วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2562

กองทุนรวม มีเรื่องอะไรที่เราจะต้องรู้ก่อนลงทุนกองทุนรวมหรือไม่


                การลงทุน เป็นเรื่องที่คนสมัยใหม่กำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากในปัจจุบันประเทศไทยเรามีอัตราการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ การพัฒนาทางด้านสังคมเป็นไปอย่างมากนะครับ ดังนั้น จึงทำให้คนเรามีช่องทางต่างๆ มากมายเพื่อให้เกิดรายได้ผลตอบแทนออกมามากมาย อันนี้ คือในแง่ของการที่เราได้มาซึ่งเงินที่เป็นผลตอบแทนอยู่แล้ว จะเหมาะสำหรับคนที่มีกลุ่มธุรกิจ หรือมีกิจการที่ให้ผลตอบแทนมาเป็นผลกำไรอย่างเด่นชัดนั่นเอง แล้วถามว่าถ้าคนไหนเป็นเพียงบุคคลธรรมดาไม่ได้เป็นเจ้าของธุรกิจ กิจการใดๆ เลย หากเขามีเงินสักก้อน จะสามารถร่วมลงทุนได้หรือไม่ เพราะแต่ละกลุ่มธุรกิจนั้น ก็ต้องใช้เม็ดเงินมหาศาลเพื่อก่อตั้งขึ้นมา แต่ในปัจจุบันการทำแบบนี้สามารถทำได้แล้วนะครับ ด้วยการลงทุนด้วยเงินของเรา ผ่านกองทุนรวมนั่นเอง
                กองทุนรวม เป็นการลงทุนในรูปแบบของการรวบรวมเงินจากแต่ละบุคคลที่สนใจในกองทุนนั้นๆ เพื่อให้ผู้บริหารกองทุน สามารถนำเงินไปบริหารจัดการตามวัตถุประสงค์ของกองทุน โดยผู้ที่ร่วมลงทุนก็จะได้รับผลตอบแทนออกมานั่นเอง ซึ่งลักษณะของการจัดการเงินของกองทุนรวมนั้น ผู้ที่ลงทุนไม่ต้องไปสนใจในเรื่องของการบริหาร เพียงแค่ดูถึงความเสี่ยงต่าง ความเป็นไปได้ในเรื่องของผลตอบแทน แล้วเราก็ตัดสินใจลงทุนไปเลย ซึ่งดูแล้วเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ในวันนี้นะครับ เราจะมาดูกันว่า การลงทุนกองทุนรวมนั้น จะต้องมีข้อควรรู้หรือข้อที่เราจะต้องระมัดระวังอะไรบ้าง ว่าแล้วก็ตามมากันได้เลยครับ
                1. เราไม่มีสิทธิ์จัดการเงินลงทุนเอง เนื่องจากอย่างที่ทราบกันดีแล้วว่า การร่วมลงทุนกับกองทุนรวมนั้น เป็นการที่เราลงทุนแล้วให้ผุ้อื่นเป็นผู้จัดการ บริหารเงินก้อนนั้น เพื่อให้เกิดผลประโยชน์ตอบแทนสูงสุดออกมา ดังนั้น เราจะไม่มีสิทธิ์ไปยุ่งกับเงินตรงนั้นในกองทุนเลย เมื่อร่วมลงทุนไปแล้ว ก็ไม่สามารถจะเข้าไปยุ่งเกี่ยว จัดการได้ เพราะถือว่าเราได้ศึกษาข้อมูล และตัดสินใจไปร่วมลงทุนกับกองทุนนั้นแล้ว
                2. กองทุนบางกองทุนมีค่าธรรมเนียมในการดำเนินงานที่แพง เนื่องจากเป็นธรรมดาที่การดำเนินการของกองทุนจะต้องมีค่าธรรมเนียมนะครับ โดยเฉพาะกับกองทุนที่เป็นกองทุนแบบ Active จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมที่แพงกว่ากองทุนแบบ Passive
                3. ราคาของกองทุนไม่ได้มีการอัพเดตแบบ Real Time เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เรื่องราคาการอัพเดทที่จะแสดงออกมาให้เราเห็นนั้น ไม่ได้เป็นราคาที่เกิดขึ้นทันที แต่เป็นราคาของกองทุนที่จะอัพเดตเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนกับกองทุนไหน จะต้องศึกษาข้อมูล และคิดให้รอบคอบก่อนการลงทุนนะครับ
                4. การซื้อ/ขาย ลงทุนในกองทุนรวม จะทำได้ช้ากว่าการลงทุนด้วยตัวเองในตลาดหุ้น เนื่องจากว่าราคาของกองทุนรวมนั้น อย่างที่เราทราบกันดีแล้วว่า ราคาจะทำการอัพเดทเมื่อสิ้นวัน แล้วเวลาการเปิดซื้อขายต่างๆ ของแต่ละกองทุนก็ไม่เท่ากันอีก ดังนั้น จึงต้องทำการศึกษาข้อมูลให้ดี และต้องยอมรับว่าการซื้อขายในกองทุนรวมนั้น จะทำได้ล่าช้ากว่าการลงทุนในตลาดหุ้นนะครับ
                การลงทุนไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในรูปแบบไหนก็ตาม เราต้องยอมรับว่ามันมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป แต่อยู่ที่เราเลือกจะมองว่าการลงทุนแบบไหน ให้ผลประโยชน์ที่คุ้มค่า หรือมีความเหมาะสมในการร่วมลงทุนมากกว่า เราก็สามารถที่จะตัดสินใจร่วมลงทุนกับสิ่งนั้น ซึ่งกองทุนรวม ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางการลงทุนที่เป็นการออมเงินไปในตัว แต่ต้องมองในระยะยาว ที่จะให้ผลตอบแทนออกมานะครับ ซึ่งหากอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หากใครสนใจที่จะมองกองทุนรวมสักตัว หรืออยากจะลองหันมาร่วมลงทุนกองทุนรวมแล้ว ก็สามารถไปดำเนินการเปิดกองทุนได้ จากนั้นเราก็จะสามารถเข้าร่วมลงทุนในกองทุนรวมได้แล้ว แต่การจะเลือกเปิดกองทุนกับธนาคารแห่งไหนนะครับ หรือบริษัทใด ก็จะต้องดูโปรไฟล์ หรือผู้ให้คำปรึกษาด้านการลงทุนเป็นอย่างดีเสียก่อน เพราะตลอดเวลาที่เราร่วมลงทุน แน่นอนว่า เราจะต้องมีการปรึกษา เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะให้กับการลงทุนของเรา โดยแรกๆ เราอาจจะเปิดกองทุนกับ bank of Thailand ก่อนก็ได้นะครับ เพื่อความมั่นใจในการให้คำปรึกษาในการลงทุนอย่างดีนั่นเอง
               

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

มีทริกวิธีเลือก web hosting ดีๆ มาฝากค่ะ

ส่วนตัวเวลาเลือก hosting จะพิจารณา 2 อย่างนี้ ให้มั่นใจระดับหนึ่งค่ะ เพราะไม่ชอบย้าย host เลย วุ่นวาย ถ้าจะเช่า ขอเช่านานๆ เลยดีกว่า 1....