วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

อาหารลูกวัย 6 เดือน

เพราะลูกคือแก้วตาดวงใจของพ่อแม่  คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะดูแลประคับประคองลูกน้อยตลอดระยะเวลาเก้าเดือน เพื่อให้ชีวิตน้อยๆ ในครรภ์ ได้เติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์แข็งแรง คุณพ่อคุณแม่จะทำทุกวิถีทางที่จะหาและศึกษาข้อมูลตั้งแต่วันแรกที่ทราบว่าตั้งครรภ์เพื่อให้เป็นครรภ์คุณภาพมากที่สุด ทั้งการดูแลสุขภาพร่างกาย การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย  และเมื่อถึงวันที่พิเศษยิ่งกว่าขณะตั้งครรภ์ คือวันที่ลูกน้อยลืมตาดูโลก ความพิเศษของมนุษย์ตัวเล็กก็ได้นำพาความรู้สึกที่วิเศษมาให้คุณพ่อคุณแม่ยิ่งกว่าตอนอยู่ในครรภ์เสียอีก และจากนี้ต่อไปทุกย่างก้าว คือความเอาใจใส่ตั้งแต่การเลี้ยงดู อาหารการกิน ที่มีคุณภาพเพื่อพัฒนาการทั้งทางร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ลดหรือหลีกเลี่ยงอาการที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ทารกท้องอืด ทารกท้องเสีย และที่สำคัญที่สุดเพื่อให้ลูกมีพัฒนาการสมวัย
ตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ การบำรุงลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์เริ่มต้นด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ สารอาหารที่ควรทานได้แก่อาหารตามธรรมชาติที่มีโคลีน เนื่องจากโคลีนจะช่วยพัฒนาและบำรุงการสร้างเซลล์สมอง และสมองของลูกน้อย และเมื่อลูกลืมตาดูโลก ในช่วงหกเดือนแรก อาหารทารกที่ดีที่สุดคือนมแม่เท่านั้น ซึ่งตลอดเวลาหกเดือนนี้เอง ลูกจะมีสุขภาพแข็งแรงมากแทบไม่มีโรคภัยใดๆ เพราะในนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นตามธรรมชาติ และมีภูมิคุ้มกันที่ดีมาก เรียกได้ว่ามากกว่าการดื่มนมผงที่เติมสารอาหารใดๆ เสียอีก แต่หากจะมีอาการที่ไม่พึงประสงค์อาจมีได้บ้าง เช่น ลูกท้องอืด  ซึ่งอาการท้องอืดนี้จะทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัว หากไม่รุนแรงจากการเจ็บไข้ได้ป่วยหรือจากอาหารเป็นพิษ มักจะไม่เป็นอันตราย เมื่อพบว่าลูกน้อยท้องอืดให้สันนิษฐานก่อนว่าระบบย่อยอาหารอาจทำงานผิดปกติ ต้นเหตุอาจมาจากกินนมช้าหรือเร็วเกินไปทำให้มีลมเข้าไปยังกระเพาะ หรือลูกงับหรืออมหัวนมไม่ถูกต้อง ก็ทำให้มีลมหรือเกิดแก๊สสะสมในกระเพาะอาหารได้ อาการลูกเช่น ร้องไห้ ดิ้นยกขาขึ้นสูง มือกำแน่น เวลาน้องหน้าเปลี่ยนเป็นสีแดง วิธีการช่วยลูกท้องอืดคือปลอบอย่างอ่อนโยน และใช้มือลูบหลังเบาๆ เพื่อช่วยให้ลูกเรอ หรือผายลม เพื่อให้อากาศ หรือแก๊สออกมา ก็สามารถบรรเทาอาการท้องอืดของลูกน้อยในเบื้องต้นได้
เมื่อลูกมีอายุหกเดือน ถึงวัยที่ลูกเริ่มทานอาหารมื้อแรก ทุกการปรุงอาหาร ทุกวัตถุดิบถูกปรุงด้วยรักและหัวใจ เพื่อให้เป็น อาหารทารก 6 เดือนที่มีคุณภาพมากที่สุด อาหารทารก มื้อแรก ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และทานในจำนวนน้อยก่อน เนื่องจากกระบวนการย่อยอาหาร หรืออวัยวะในการย่อยอาหารของลูกหกเดือนแรกยังทำงานได้ไม่เต็มที่  และเพื่อลดการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร  ต่อเมื่อลูกทานอาหารได้ดี ไม่มีอาการแพ้ หรือไม่เกิดอาการเกี่ยวกับการย่อยใดๆ แล้ว จึงค่อยๆ เปลี่ยนหรือเพิ่มสารอาหารในอาหาร ซึ่งสารอาหารสำหรับลูกน้อยในช่วงนี้ ควรเป็นสารอาหารที่มาจากตามธรรมชาติ ที่มีโคลีน ซึ่งโคลีนมีมากใน ไข่แดง ผักใบเขียว ผักกาดหอม  ผักกาด  การทำคือนำมาต้มสุกเพื่อให้เนื้อนิ่ม และบดง่าย อีกทั้งช่วยลดกลิ่นเหม็นเขียว ส่วนเนื้อสัตว์ควรเลือก เนื้อปลา เนื้อไก่  ตับ ผสมกับน้ำนมแม่    นอกจากเลือกวัตถุดิบในการปรุงอาหารลูกที่มีโคลีนตามธรรมชาติแล้ว อาหารเสริม สำหรับเด็กวัยนี้ควรรมีเนื้อละเอียด หรือบดให้ละเอียดให้มากที่สุด เพื่อช่วยการกลืน เมื่อลูกคุ้นเคยกับอาหาร ไม่มีปัญหาในการทานหรือกลืน จึงเพิ่มเนื้ออาหารให้หยาบขึ้นเพื่อกระตุ้นการกลืนต่อไป ทั้งนี้ ข้อควรสังเกตของการทานอาหารมื้อแรกหรืออาหารเสริมสำหรับเด็ก คือ สังเกตว่ามีอาการใดผิดปกติหรือท้องเสียหรือไม่ ซึ่งอาการท้องเสียหลังทานอาหารมื้อแรก อาจมีสาเหตุมาจากการปรับตัว หรือเกิดจากการปรุงอาหารที่ไม่สะอาด ไม่ถูกสุขอนามัย เช่น การปนเปื้อนเชื้อโรคในน้ำ หรือล้างวัตถุดิบไม่สะอาด  เนื้อสัตว์ปรุงไม่สุกอาจทำให้ยังมีเชื้อโรคอยู่  ผู้ปรุงอาหารต้องดูแล และพิถีพิถันเป็นพิเศษ
การปรุงอาหารลูกรักวัยหกเดือนมื้อแรกนี้ นอกจากจะปรุงด้วยคุณภาพ ทำด้วยรักของพ่อและแม่แล้ว สารอาหารสำหรับพัฒนาสมองลูกด้วย โคลีน จะเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กหรืออาหารทารก6เดือน แรกที่ผ่านการคัดสรร คัดเลือกจากคุณแม่คุณพ่อแล้วว่า เป็นอาหารที่เกิดจากรักอย่างแท้จริง

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

มีทริกวิธีเลือก web hosting ดีๆ มาฝากค่ะ

ส่วนตัวเวลาเลือก hosting จะพิจารณา 2 อย่างนี้ ให้มั่นใจระดับหนึ่งค่ะ เพราะไม่ชอบย้าย host เลย วุ่นวาย ถ้าจะเช่า ขอเช่านานๆ เลยดีกว่า 1....