วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

สุดยอดปัญหาสิวบนใบหน้าของสาวๆ                เรื่องของสิว ลำพังแค่เป็นเพียงคำว่าสิวอย่างเดียว มันก็ทำให้ใครหลายคนจะต้องนั่งกลุ้มอกกลุ้มใจกันเป็นแถบแล้วนะครับ เพราะว่าเจ้าสิวเม็ดน้อยๆ นี้ ถึงมันจะดูไม่มีอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว ต้นเหตุของสิวเม็ดน้อยๆ นี่แหละ ที่มันจะเป็นบ่อเกิดของการเกิดสิวที่ลุกลามได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว เพราะโดยธรรมชาติของสิวแล้ว จะเกิดจากธรรมชาติที่มันมาจากภายในร่างกายของเราที่ช่วงวัยกำลังเปลี่ยนแปลง เพราะเราจะสามารถสังเกตได้จากว่า ในช่วงวัยรุ่นสิวนั้น จะขึ้นเห่อแบบผุดกันชนิดที่ว่า ผุดเป็นดอกเห็ดเลยทีเดียว แต่เมื่อเราพ้นช่วงวัยรุ่น วัยหนุ่มสาวไปแล้วนะครับ ธรรมชาติของร่างกายเราที่ระดับฮอร์โมนเริ่มคงที่ เริ่มปรับสมดุลได้แล้ว สิวมันก็จะค่อยๆ ลดลงเองไปตามกาลเวลา อันนี้คือกรณีของการเป็นสิวแบบธรรมดา แต่ถ้าเป็นสิวเจ้ากรรมที่เป็นสิวผดขึ้นมาแล้ว ทีนี้เป็นสุดยอดปัญหาสิวของสาวๆ อย่างแน่นอน
                สิวผด เป็นลักษณะของสิวที่เป็นตุ่มนูนๆ ขึ้นมาจากผิวหนังของเรา ซึ่งมันจะนูนออกมาเฉยๆ ไม่ได้มีหัวที่สามารถบีบได้ หรือเค้นออกมาได้นะครับ เพราะมันไม่ได้มีหนอง หรือเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนแล้วเกิดการอักเสบ แต่มันเป็นลักษระของผิวที่เกิดอาการแพ้สิ่งต่างๆ นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเหงื่อ เป็นฝุ่นละออง จึงเป็นเรื่องปกติที่เจ้าสิวชนิดนี้ เจอมลภาวะอะไรเล็กน้อย มันก็สามารถเกิดขึ้นมาได้แล้ว แล้วเกิดมามันดันหายยากเสียด้วยครับ วันนี้เราจะมาวิเคราะห์หาสาเหตุของการเกิดสิวผด เพื่อกาวิธีทำให้สิวหาย ทั้งที่เป็นสิวผดและสิวอุดตัน รวมถึง วิธีการรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง เพราะถ้าเรารู้ถึงสาเหตุที่แท้จริง เราก็จะค้นพบวิธีแก้สิวผดแบบยั่งยืนได้แน่นอน
                แสงแดด แสงยูวี เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้อาการสิวผดกำเริบได้ เนื่องจากว่า ความร้อนทำให้เกิดเหงื่อไคลไหลออกมา เกิดเป็นการหมักหมม และสกปรก จนทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน และยิ่งบริเวณหน้าผาก ที่เป็นที่เส้นผมจะมาปิดบัง หรือเสียบสี บริเวณนั้นก็จะยิ่งเกิดสิวผดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น วิธีการแก้ไข คือ จะต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของผิวหน้า ไม่ให้เส้นผมมาปิดบังบริเวณหน้าปาก รวมถึงหลบเลี่ยงแสงแดด เวลาที่ต้องออกไปกลางแจ้ง หรือใช้วิธีการป้องกันตัวเองนะครับ
                การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่เหมาะสม เพราะ เราอาจจะไม่ถูกกับสภาพผิวของเราก็เป็นได้ จนทำให้ผิวหน้าของเราเกิดอาการระคายเคือง จนแพ้เห่อ ขึ้นมาเป็นสิวผด ดังนั้น วิธีการแก้ไข เพื่อเป็นวิธีแก้สิวผด เราควรศึกษาถึงส่วนประกอบต่างๆ ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ก่อนที่เราจะนำมาใช้งาน เพื่อความปลอดภัยนะครับ
                สารเคมีในเครื่องสำอาง สิ่งที่ในบรรดาคุณสาวๆ จะต้องใช้อยู่เป็นประจำทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สิวเจ้ากรรมอย่างสิวผดดันเกิดมาจากสาเหตุนี้ด้วย แล้วเราจะทำอย่างไร วิธีการแก้ง่ายๆ ก็คือ เราจะต้องรีบล้างหน้าทำความสะอาดใบหน้าของเราให้หมดจดจากเครื่องสำอางทันที โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดหน้าที่มีความอ่อนโยนเสียด้วยนะครับ ไม่ให้มีการอุดตันนั่นเอง
                สาเหตุทางพันธุกรรม ในข้อนี้เหมือนจะเป็นปัญหาคลาสสิคที่ใครหลายคนเจอ เนื่องจากว่าเจ้าสิวผดเป็นอีกหนึ่งอาการของคนที่มีลักษณะผิวแพ้ง่าย คือเมื่อเจอสิ่งใดๆ มากระทบกับผิวหน้าของเราก็เกิดอาการฟ้องแบบเห่อ แพ้ขึ้นมาเลย ไม่ว่าจะเป็นการเป็นตุ่ม เป็นเม็ด เห่อแดงขึ้นมา มันสามารถหลีกเลี่ยงได้ยากนะครับ แต่เรามีวิธีการป้องกัน คือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนนั่นเอง
                การรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง อาจจะไม่ใช่เรื่องที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วหรือเป็นวิธีการตรงๆ นะครับ เป็นเพียงการดูแลผิวหน้าเพิ่มขึ้น หรือ หมั่นสังเกตตัวเอง ให้ห่างไกลจากอาการแพ้ ป้องกันไม่ให้เกิดสิวผดขึ้นมาซ้ำกับอันเก่า หรือแพร่ขยายความรุนแรงมากขึ้นนั่นเอง ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้สิวผดได้บ้างเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังดีนะครับ แต่ถ้าจะให้ดี หนทางอย่างหนึ่งคือการเลือกซื้อเจลแต้มสิว จากผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ หรือจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มาแต้มบริเวณหัวสิว ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีทำให้สิวหายได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

มีทริกวิธีเลือก web hosting ดีๆ มาฝากค่ะ

ส่วนตัวเวลาเลือก hosting จะพิจารณา 2 อย่างนี้ ให้มั่นใจระดับหนึ่งค่ะ เพราะไม่ชอบย้าย host เลย วุ่นวาย ถ้าจะเช่า ขอเช่านานๆ เลยดีกว่า 1....