วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

การกู้เงินธนาคารมาลงทุนนั้นดีกว่าการใช้เงินเก็บตัวเองอย่างไร


แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงเรื่องของการทำธุรกิจนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องต่างๆ ที่มีธนาคารหรือสถาบันการเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเป็นเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเงินทองนั่นเอง อย่างเช่น ในการชำระค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ ให้แก่บริษัท หรือการที่บริษัทสั่งซื้อวัตถุดิบอุปกรณ์ต่างๆ นั้นโดยส่วนใหญ่แล้วก็อยู่ในรูปแบบของการใช้เข็ค ตั๋วแลกเงิน หรือสัญญาใช้เงิน เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าทั้งเช็ค ตั๋วแลกเงิน หรือสัญญาใช้เงินนั้นต่างก็มีที่มาจากธนาคารทั้งนั้น และแน่นอนว่าการที่เรากำลังทำธุรกิจหรือเริ่มทำธุรกิจไปได้สักระยะหนึ่งแล้วเห็นสมควรว่าควรที่จะต้องมีการขยายธุรกิจกิจการให้ใหญ่ขึ้น หรือมีเงินในการเริ่มต้นทำธุรกิจที่ไม่เพียงพอนั้น โดนส่วนใหญ่แล้วก็จะหันไปขอกู้เงินจากธนาคารนำมาลงทุน แต่ทว่าคงมีหลายคนสงสัยไม่ใช่น้อยว่าทำไมต้องไปกู้เงินให้เสียดอกเบี้ยด้วยทำไมไม่ใช้เงินตัวเอง ในวันนี้เราก็จะมาบอกทุกท่านกันว่าการกู้เงินจากธนาคารนั้นดีกว่าอย่างไร
1.    เป็นการขยายธุรกิจที่จะสร้างโอกาสให้เราทำกำไรได้มากขึ้น เพราะบางครั้งนั้นจำเป็นที่จะต้องซื้อเครื่องมือที่ได้มาตรฐานมาเพื่อขยายการผลิตและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า และแน่นอนว่ามันต้องใช้เงินจำนวนมาก ฉะนั้นการ กู้เงิน ลงทุน จึงดีกว่าการเอาเงินตัวเองทั้งหมดไปกองจมอยู่กับธุรกิจ และเมื่อเรามีเครื่องมือที่พร้อมได้มาตรฐานกว่าเดิมแล้วก็ทำให้เราสามารถรับออเดอร์ได้มากขึ้นจึงทำให้เห็นโอกาสในการทำกำไรที่เพิ่มขึ้น และสามารถนำเงินมาชำระหนี้ได้ แต่ถ้าหากว่าใครไม่ต้องการกู้เต็มจำนวนก็สามารถนำเงินทุนตัวเองออกมาช่วยบางส่วนได้ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่ที่สภาพคล่องของแต่ละธุรกิจโดยจะต้องวางสัดส่วนให้ดี เวลามีปัญหาจะได้ไม่กระทบมากจนเกินไป
2.    การกู้ช่วยลดหย่อนภาษีได้ เมื่อเรารู้แล้วว่าเราจำเป็นที่จะเพิ่มเงินในการลงทุน ฉะนั้นการกู้เงินธนาคารมาลงทุนนั้นจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถนำดอกเบี้ยไปลดหย่อนภาษีได้ แต่ถ้าหากใช้เงินตัวเราเองก็ไม่สามารถลดหย่อนได้ และถ้าหากว่าเรากู้เงินจสกธนาคารและมีการส่งผ่อนชำระตามปกตินั้นก็จะเป็นการส้างเครดิตให้กับธุรกิจ รวมไปถึงการสร้างเครดิตให้กับผู้ประกอบการด้วย นอกจากนี้การที่เรากู้เงินมาแบ้วชำระตรงเวลานั้นยังเป็นการแสดงให้เห็นด้วยว่าธุรกิจของเรานั้นมีสภาพคล่องที่ดี
3.    การกู้เงินไปลงทุนนั้นเป็นการกระจายความเสี่ยง ทั้งนี้ก็เพราะว่มหากผู้ประกอบการนำเงินเก็บหรือเงินก้อนสุดท้ายของครอบครัวมาลงทุน แล้วธุรกิจเกิดมีปัญหาขึ้นมาจนอาจจะถึงขั้นสิ้นเนื้อประดาตัวนั้น การกู้เงินมาลงทุนทั้งหมดหรือกู้บางส่วนมาลงทุนจึงเป็นการกระจายความเสี่ยงในเวลาธุรกิจมีปัญหา เพราะเรายังสามารถเจรจาต่อรองในการผ่อนชำระหนี้กับธนาคารได้ รวมถึงยังทำให้เราอุ่นใจได้ว่าเรานั้นยังมีเงินส่วนตัวไว้สำรองเพื่อทำให้มีทุนไว้ใช้ในช่วงเวลาที่รอการฟื้นตัวและยังพอประทังให้ธุรกิจอยู่รอดในช่วงวิกฤตได้
4.    การกู้ย่อมทำให้ธนาคารเห็นสภาพคล่องและวินัยทางการเงินของเรา รวมไปถึงเป็นกาาสร้างความน่าเชื่อถือได้ระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้การกู้เงินนั้นธนาคารก็จะดูสัดส่วนของหนี้สินประกอบเพื่อพิจารณาในการปล่อยกู้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นถ้าผู้ประกอบการอยากจะกู้เงินมาทำธุรกิจหรือขยายกิจการก็ต้องคำนึงถึงสัดส่วนที่พอเหมาะ โดยจะเห็นว่าธนาคารนั้นไม่ค่อยจะปล่อยให้กู้ 100% เต็มเพื่อมาทำธุรกิจ โดยไม่มีเงินฝากและหลักทรัพย์อย่างอื่นเลย
5.    ได้รับสิทธิพิเศษจากทางธนาคาร แน่นอนว่าการที่ธนาคารนั้นปล่อยให้เรา กู้เงิน ลงทุน นั้น ธนาคารก็จะได้ดอกเบี้ยจากเรา ฉะนั้นถ้าหากว่าเราเป็นลูกหนี้ที่ดี ชำระตรงตามเวลา ไม่มีเลื่อน หรือไม่เคยมีประวัติติดตามทวงถาม เป็นลูกหนี้ประวัติดี ธนาคารมักจะมีสิทธิพิเศษให้ต่างๆมากมาย อย่างเช่น จะเพิ่มวงเงินกู้ให้โดยเราไม่ต้องขอหรือมีการจัดอบรมพัฒนาศักยภาพในการทำธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ หรือช่วยหาช่องทางการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่าย ทำให้ผู้ประกอบการมีโอกาสในการพัฒนาธุรกิจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

มีทริกวิธีเลือก web hosting ดีๆ มาฝากค่ะ

ส่วนตัวเวลาเลือก hosting จะพิจารณา 2 อย่างนี้ ให้มั่นใจระดับหนึ่งค่ะ เพราะไม่ชอบย้าย host เลย วุ่นวาย ถ้าจะเช่า ขอเช่านานๆ เลยดีกว่า 1....