วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

คิดจะตั้งชื่อลูกก็ใช่ว่าจะตั้งเอาแต่แต่ใจตัวเอง เพราะควรที่จะพิจารณาในเรื่องต่างๆ ด้วย


สำหรับครอบครัวใดก็ตามที่กำลังมีเบบี๋น้อยออกมาลืมตาดูโลกนั้นก็คงจะเตรียมตัวในเรื่องต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลี้ยงดู การเตรียมสถานที่ที่จะเลี้ยง รวมถึงคนที่จะช่วยเลี้ยงดูด้วย ในกรณีที่ครอบครัวใดเพิ่งจะมีลูกหลานเป็นคนแรก นอกจากนี้หากครอบครัวใดก็ตามที่รู้แล้วว่าเป็นเพศใดนั้นก็อาจจะมีการเตรียมเรื่องของการ ตั้งชื่อลูก ไว้แล้วอย่างแน่นอน ซึ่งการที่เรารู้ว่าลูกเรานั้นเป็นเพศใดก็จะทำให้เรานั้นมุ่งหาชื่อที่มีความหมายเป็นมงคลและเหมาะสมกับเพศของเขาได้ง่ายและดีขึ้น
เพราะถ้าหากใครลุ้นเอาตอนคลอดนั้นก็อาจจะต้องมีการเผื่อชื่อไว้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย  และถ้าหากว่าเราสังเกตนั้นเราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นมีการ ตั้งชื่อลูก ชื่อเล่น ที่มีความหมายลึกซึ้งรวมไปถึงมีการเขียนที่แตกต่างไปจากเดิมโดยบางคนนั้นอาจจะนำศาสตร์ในเรื่องของโชคชะตาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามนั้นในวันนี้เราได้นำข้อควรพิจารณาก่อนที่จะตั้งชื่อให้ลูกมาฝากกัน
1.      ควรคำนึงว่าเมื่อตั้งชื่อให้ลูกแล้ว ชื่อนั้นในอีก 30 ปีจะเป็นอย่างไร จริงอยู่ว่าชื่อนั้นสามารถเปลี่ยนทีหลังได้ แต่ทว่าการตั้งชื่อที่ใน 10 ปี นี้ยังฟังดูน่ารัก แต่ทว่าเมื่อมองไปอีก 30-40 ปี จะเป็นอย่างไรควรที่จะคิดด้วย ยิ่งเป็นการตั้ง ชื่อลูกชาย ที่ดูผู้หญิงเกินไปก็อาจจะทำให้ลูกตะขิดตะขวงใจได้
2.      ชื่อนั้นมีหลายพยางค์เกินไปไหม แน่นอนว่าการที่มีชื่อยาวหลายพยางค์เกินไปนั้นเวลาที่มีการเรียกชื่อแบบเต็มๆ อย่างเช่น การไปติดต่อราชการนั้นก็อาจจะเกิดการหยุดชะงักไปได้ ฉะนั้นชื่อจริงควรไม่เกิน 4 พยางค์ หรือถ้าหสกใครต้องการ ตั้งชื่อลูกตามชื่อพ่อแม่ นั้นก็อาจจะเอามาแค่คนละพยางค์แล้วลองผสมกันดูก็ได้
3.      ตั้งชื่อให้ชัดเจนโดยที่ไม่ต้องเดาว่าชื่อนี้เป็นเพศใด ทั้งนี้ก็เพราะว่าในบางครั้งนั้นเราเขียนชื่อโดยไม่มีคำนำหน้า ฉะนั้นเวลาที่มีใครเรียกชื่อนี้ก็สามารถเดาว่าเป็นเพศใดได้และก็อาจจะเรียกโดยใช้คำนำหน้าให้เราได้โดยอัตโนมัติ อย่างเช่น การ ตั้งชื่อลูกชายแบบไทยแท้ๆ นั้นก็อาจจะชื่อว่า อธิคม อภิสิทธิ์ หรือชาติชาย เป็นต้น หรือถ้าหากเป็นชื่อผู้หญิงนั้นก็เช่น พรรัมภา ไพลิน หรือวิรัตน์ เป็นต้น
4.      ชื่อนั้นสะกดแปลกไปจากปกตินิยมที่สะกดชื่อกันหรือไม่ เพราะบางครั้งนั้นตัวเราไม่ได้เป็นคนเขียนชื่อเอง ฉะนั้นหากพ่อแม่ ตั้งชื่อลูกชายแบบไทยแท้ๆ หรือหญิงแท้ๆ แต่มีสะกดแปลกไปจากปกติก็อาจจะทำให้คนนอกครอบครัวไม่สามารถสะกดชื่อลูกของเราได้ และถ้าเป็นการไปติดต่อราชการก็อาจจะทำให้ลูกของเราต้องตรวจสอบชื่อให้ดีทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นอาจจะมีการสะกดผิดแล้วต้องมาแก้ไขทีหลังทำให้เกิดความยุ่งยากเข้าไปอีก
5.      ความหมายของชื่อ แน่นอนว่าการ ตั้งชื่อลูก ชื่อเล่น หรือชื่อจริงนั้นควรที่จะมีความหมายที่ดีและเป็นสิริมงคลต่อเจ้าของชื่อ โดยการตั้ง ชื่อลูกชาย หรือชื่อลูกสาวนั้นอาจจะ ตั้งชื่อลูกตามชื่อพ่อแม่ ก็ได้แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรดูถึงความเหมาะสมต่างๆ ด้วย
6.      ใช้ชื่อพยางค์เดียวเป็นชื่อจริง แน่นอนว่าชื่อพยางค์เดียวนั้นส่วนใหญ่ก็จะเป็นชื่อเล่น ฉะนั้นการตั้งจริงเพียงแค่พยางค์เดียวก็อาจจะเกิดการถามซ้ำๆ ได้ว่า ชื่อจริงหรือชื่อเล่นและแน่นอนว่าการที่เราต้องตอบคำถามแบบนี้บ่อยๆ มันก็ค่อนข้างน่าเบื่ออย่างแน่นอน
และที่เราได้กล่าวไปนั้นก็อยากที่จะให้พ่อแม่หรือใครก็ตามที่คิดกำลังจะ ตั้งชื่อลูก อยู่นั้นได้พิจารณากันเสียก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกๆ ของเรานั้นไม่ต้องไปเปลี่ยนชื่อแล้วเปลี่ยนชื่ออีก และใช้ชื่อที่เราตั้งนี้ไปตลอดชีวิต และถ้าหากใครก็ตามที่จะนำศาสตร์การตั้งชื่อต่สงๆ มาใช้ก็ไม่ผิด แต่ทั้งนี้ก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสมต่างๆ ให้พอดีด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

มีทริกวิธีเลือก web hosting ดีๆ มาฝากค่ะ

ส่วนตัวเวลาเลือก hosting จะพิจารณา 2 อย่างนี้ ให้มั่นใจระดับหนึ่งค่ะ เพราะไม่ชอบย้าย host เลย วุ่นวาย ถ้าจะเช่า ขอเช่านานๆ เลยดีกว่า 1....