วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

มาดูค่าธรรมเนียมที่เราไม่จำเป็นจะต้องไปเสียเลยด้วยซ้ำหากปฏิบัติดังนี้ในยุคที่เศรษฐกิจอยู่ในโหมดร่วมกับเทคโนโลยีนั้นเราจะเห็นได้ว่าวัยรุ่นหรือวัยทำงานของคนรุ่นใหม่จะไม่นิยมพกเงินสดติดตัวซื้อของกันเท่าไหร่ ทั้งนี้ก็เพราะว่าเราสามารถที่จะชำค่าสินค้าและค่าบริการต่างๆ ไดโดยใช้ช่องทางอื่นๆ อย่างเช่น การโอนเงินเข้าบัญชี การชำระด้วยระบบพร้อมเพย์ หรือการ สมัครบัตรผ่อนของ หรือบัตรเครดิตไว้ใช้ชำระค่าสินค้าหรือค่าบริการต่างๆ เป็นต้น ซึ่งวิธีการที่เราได้กล่าวมานั้นถือว่าเป็นช่องทางที่ดีเลยทีเดียว เพราะเราไม่จำเป็นที่จะพกเงินจำนวนมากเพื่อไปซื้อสินค้าหรือบริการนั่นเอง
และเมื่อถึงบัตรเครดิตหรือบัตรผ่อนของนั้นหลายคนก็น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะว่าโดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ทำงานมีรายประจำที่มั่นคงนั้นมักจะสมัครใช้กันทุกคน และยิ่งในปัจจุบันธนาคารต่างๆ ก็จะมีการออกโปรโมชั่นเรื่องของการเป็นบัตรฟรีค่าธรรมเนียม หรือเป็น บัตรสะสมไมล์ ในบัตรเดียวด้วยยิ่งมีคนสมัครกันมาก แต่ทั้งนี้การสมัครบัตรดังกล่าวนั้นก็ย่อมที่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมต่างๆ ให้กับธนาคาร แต่ทั้งนี้ก็มีค่าธรรมเนียมที่เราสามารถหลีกเลียงที่จะไม่เสียได้ด้วย หากได้ปฏิบัติดังที่เรานำมาฝากกันดังนี้
1. ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตรายปี เราต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนั้นมีการแข่งขันในเรื่องของบัตรเครดิตหรือบัตรผ่อนสินค้ากันค่อนข้างสูงมาก ฉะนั้นธนาคารหรือสถาบันการเงินโดยส่วนใหญ่ก็จะมีการออกโปรโมชั่นต่างๆ มาเพื่อเป็นตัวเลือกให้ผู้บริโภคได้สมัครกัน ยกตัวอย่างเช่น การงดเว้นค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตหรือบัตรผ่อนสินค้ารายปีในปีแรก รวมไปถึงการงดเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้าด้วย เป็นต้น ฉะนั้นเมื่อมีการงดเว้นค่าธรรมเนียมเฉพาะปีแรก ก็แสดงว่าในปีต่อๆ ไปเราก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีตามอัตราที่ธนาคารกำหนเ ดังนั้นถ้าหากเรารู้สึกว่าสิทธิประโยชน์ที่ได้จากบัตรใบนั้นมีไม่มาก หรือไม่ตรงกับความต้องการของเราแล้วล่ะก็ เราควรที่จะยกเลิกบัตรก่อนที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีในปีที่สอง หรือถ้าหากโปรโมชั่นต่างๆ ในบัตรมีประโยชน์กับเรา แถมเราเองก็ชำระหนี้ค่าบัตรเต็มจำนวนและตรงเวลาเสมอมา เราก็อาจจะลองโทรไปหาธนาคารเพื่อต่อรองของดเว้นค่าธรรมเนียมรายปีนี้ก็ได้  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนที่เราจะ สมัครบัตรผ่อนสินค้า หรือบัตรเครดิตนั้นเราก็อาจจะเลือกสมัครบัตรที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีและค่าธรรมเนียมแรกเข้าไปเลยตั้งแต่ตอนแรก
2. ค่าธรรมเนียมในการเบิกถอนเงินสด โดยวัตถุประสงค์หลักของการ สมัครบัตรผ่อนของ นั้นก็เพื่อที่จะเอาไว้ผ่อนจ่ายค่าสินค้าหรือค่าบริการที่เราไม่สามารถจะชำระเป็นจำนวนเต็มได้ ณ ขณะนั้น ฉะนั้นเราจึงต้องใช้บัตรผ่อนของหรือบัตรเครดิตในการรูดชำระค่าสินค้าหรือบริการนั้น โดยที่เราค่อยไปจ่ายให้กับธนาคารเจ้าของบัตรเป็นรายเดือนพร้อมกับดอกเบี้ยหรืออาจจะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยก็ได้ หากเป็นการผ่อนชำระ 0% ฉะนั้นการที่เราสมัครบัตรผ่อนของหรือบัตรเครดิตแล้วนำเอาบัตรนี้ไปเบิกถอนเงินสดนั้นถือว่าเป็นการใช้ผิดวัตถุประสงค์ ดังนั้นจึงมีเรื่องของค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยนี้มักจะเสียในอัตราที่สูงกว่าดอกเบี้ยในการผ่อนชำระค่าสินค้าหรือบริการ ฉะนั้นแล้วเราควรที่จะใช้บัตรต่างๆ ให้ถูกประเภทและถูกวัตถุประสงค์ในการที่เขาได้ออกบัตรนั้นๆ มา
3. ค่าธรรมเนียมในการที่เราชำระล่าช้า ซึ่งจริง ๆ ต้องจะเรียกว่า ค่าปรับสำหรับผู้ที่ชำระขั้นต่ำช้ากว่ากำหนด แน่นอนว่าการที่เราใช้จ่ายผ่านบัตรผ่อนของหรือบัตรเครดิตนั้น เราก็ต้องชำระคืนเมื่อถึงรอบบิล แต่ทว่าก็อาจจะมีใครหลายคนที่รอบบิลนั้นไม่สามารถจ่ายได้เต็มจำนวน ฉะนั้นธนาคารจึงให้โอกาสที่จะสามารถจ่ายในอัตราขั้นต่ำได้ แต่ทว่าถ้ายังจ่ายในอัตราขั้นต่ำที่เกินกำหนดเวลาอีก ธนาคารก็จะมีการคิดค่าปรับในส่วนนี้  ฉะนั้นเราควรที่จะจ่ายให้ตรงกำหนดระยะเวลา หรือเราอาจจะ สมัครบัตรผ่อนสินค้า ที่มีบริการชำระอัตโนมัติกับธนาคารจะได้ไม่ต้องคอยจำกำหนดชำระในแต่ละเดือนว่าจะต้องจ่ายภายในวันใด

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

มีทริกวิธีเลือก web hosting ดีๆ มาฝากค่ะ

ส่วนตัวเวลาเลือก hosting จะพิจารณา 2 อย่างนี้ ให้มั่นใจระดับหนึ่งค่ะ เพราะไม่ชอบย้าย host เลย วุ่นวาย ถ้าจะเช่า ขอเช่านานๆ เลยดีกว่า 1....