วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2562

เรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟ สำหรับคอกาแฟที่แท้จริงสำหรับเครื่องดื่มที่กล่าวได้ว่าได้รับความนิยมมากที่สุดนั้น เชื่อได้เลยว่าคงหนีไม่พ้นกาแฟอย่างแน่นอน โดยปัจจุบันกาแฟที่ได้รับความนิยมมากคือกาแฟจากเครื่องชงกาแฟสดหรือกาแฟเอสเปรสโซ่ คาปูชิโน่ ม็อคคา อเมริกาโน่ เพราะมีรสชาติเข้มจ้นและมีกลิ่นหอมของกาแฟอย่างล้ำลึก เพิ่มสุนทรีย์ในการดื่มกาแฟได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่ต้องการดื่มกาแฟแล้วล่ะก็ ควรเลือกดื่มแบบที่เหมาะสมอย่างแท้จริง วันนี้เราเลยขอเอาใจคนที่ชอบดื่มกาแฟด้วยการพาไปรู้สาระของกาแฟหลากหลายด้าน พร้อมแล้วมาดูกันเลย
1.     แหล่งของการปลูกกาแฟในไทย
หลายๆ คนอาจจะไม่รู้มาก่อนว่ากาแฟไม่ได้ปลูกที่แหล่งใดแห่งหนึ่งเท่านั้น แต่มีการปลูกแพร่กระจายไปทั่วประเทศ   ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าเป็นกาแฟพันธุ์อะไรมากกว่า หากว่าเป็นพันธุ์โรบัสต้าก็จะนิยมปลูกทางภาคใต้เสียเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นชุมพร ที่เรามักจะได้ยินชื่อเสียงของกาแฟนี้ว่ากาแฟเขาทะลุ ในส่วนของกาแฟภาคเหนือ จะปลูกกันที่เชียงราย หรือที่เราเคยได้ยินคำว่ากาแฟดอยช้าง แต่ว่านอกจากชุมพรและเชียงรายก็ยังมีจังหวัดอื่นๆ อย่างระนองและสุราษฎ์ธานี และภาคเหนือก็มีเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง เป็นต้น
2.       จุดเด่นของกาแฟพันธุ์โรบัสต้า
หลายๆ คนที่ชอบกินกาแฟอาจจะชอบกาแฟโรบัสต้า ส่วนใหญ่แล้วกาแฟชนิดนี้มักจะถูกนำมาทำเป็นกาแฟสำเร็จรูปเป็นหลัก เมื่อดื่มแล้วจะรู้สึกตื่นเต้น กระปรี้กระเปร่า เพราะว่ามีคาเฟอีนที่มากกว่าอาราบิกา 2 เท่าเลยทีเดียว เหมาะสมกับคนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟที่สดชื่นและมอบพลังกายพลังในในการทำงาน
3.       จุดเด่นของกาแฟพันธุ์อาราบิก้า
อาราบิก้าเป็นกาแฟที่เหมาะสมกับการปลูกในบริเวณที่เหนือกว่าระดับน้ำทะเล 1,000 เมตรขึ้นไป และไม่จำเป็นต้องได้รับแสงแดดโดยตรงก็โตได้ โดยจะอาศัยอยู่ใต้เงาไม้เสียมากกว่า โดยกาแฟชนิดนี้จะมีคาเฟอีนน้อย ส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเป็นกาแฟคั่วบด หรือชงด้วยเครื่องชงกาแฟเป็นหลัก

4.       การเผยแพร่วัฒนธรรมการกินกาแฟ
สำหรับการกินกาแฟนั้นอาจจะกล่าวได้ว่ามีวัฒนธรรมความเป็นมาที่ยาวนานอย่างยิ่ง โดยการกินกาแฟนั้นเริ่มต้นที่ทวีปอเมริกาเหนือก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ แพร่หลายไปยังประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นประเทศในแถบตะวันออกกลางอย่างชาวมุสลิม ไปจนกระทั่งถึงทวีปยุโรป และในที่สุดก็มาถึงทวีปเอเชียเลยทีเดียว
5.       กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ทำรายได้อันดับหนึ่งจริงหรือ
หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าเครื่องดื่มที่เป็นเครื่องดื่มอันดับหนึ่งของโลกนั้นใช่กาแฟหรือไม่ คำตอบก็คือใช่ เพราะว่ากาแฟเป็นสินค้าในการส่งออกทางเกษตรกรรมเลยทีเดียว หลายๆ ประเทศที่ได้ใช้กาแฟเป็นสินค้าส่งออก ยกตัวอย่างเช่นประเทศลาวที่มีแหล่งปลูกกาแฟชื่อดังคือ “ที่ราบสูงโบโลเวน” ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ปัจจุบันกาแฟจากที่ราบสูงโบโลเวนเองก็มีการส่งออกมาจำหน่ายที่ประเทศไทย อยู่ในชื่อยี่ห้อว่าดาวนั่นเอง

6.       เรื่องของการคั่วกาแฟ
สำหรับประวัติของการคั่วกาแฟนั้น เกิดจากการที่มีไฟลุกไหม้ที่ป่าที่มีกาแฟ จนชาวบ้านพบว่ากลิ่นไหม้นั้นเป็นกลิ่นหอมกรุ่น ทำให้เกิดเป็นจุดเริ่มต้นในการดื่มกาแฟหรือคั่วกาแฟนับแต่นั้นเป็นต้นมา โดยเมล็ดกาแฟที่คั่วนั้นก็เป็นเมล็ดกาแฟทั้งอาราบิก้าและโรบัสต้าเลยทีเดียว ในปัจจุบันมีการคั่วกาแฟสำเร็จรูปแล้วนำมาจำหน่าย ทำให้ไม่จำเป็นต้องคั่วกาแฟอีกต่อไป ซึ่งการคั่วเมล็ดกาแฟนั้น ส่วนมากมักจะคั่วแล้วมีอายุไม่นานมากเท่าใดนัก นิยมคั่วแล้วนำมาชงเลยด้วยเครื่องทำกาแฟสดโดยไม่เก็บไว้นานเกินไป เพราะกลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟอาจจะลดลงได้นั่นเอง

เรื่องราวของกาแฟนั้นถือเป็นศาสตร์และศิลป์ที่เหมาะสมกับคนที่รักกาแฟอย่างยิ่ง เราจะเห็นได้ชัดว่ากาแฟนั้นเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อย ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและหัวใจได้เป็นอย่างดี เหมาะสมกับคนที่ต้องการมองหาเครื่องดื่มอร่อยๆ ไม่เป็นโทษต่อร่างกายหากว่าไม่ดื่มมากจนเกินไป แต่ทั้งนี้หากว่าอยากจะดื่มกาแฟแล้วล่ะก็ ควรเลือกที่จะดื่มแบบพอดีๆ ในแต่ละวัน เพราะหากดื่มมากเกินไปจะทำให้ใจสั่น กระสับกระส่ายได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังอาจจะก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้มากเกินไปอีกด้วย การระมัดระวัง บริโภคแต่พอดีจะดีต่อสุขภาพมากกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

มีทริกวิธีเลือก web hosting ดีๆ มาฝากค่ะ

ส่วนตัวเวลาเลือก hosting จะพิจารณา 2 อย่างนี้ ให้มั่นใจระดับหนึ่งค่ะ เพราะไม่ชอบย้าย host เลย วุ่นวาย ถ้าจะเช่า ขอเช่านานๆ เลยดีกว่า 1....