วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2562

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลือกซื้อประกันรถยนต์


ธุรกิจประกันภัยรถยนต์เป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงมาก มีบริษัทใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ละที่ก็พยายามหาข้อเสนอหรือรูปแบบความคุ้มครองต่างๆ มานำเสนอกันอย่างดุเดือด ดังนั้นลูกค้าอย่างเราๆ จะ

ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี


ล่ะ ก่อนตัดสินใจ ก็มาดูสิ่งที่ต้องพิจารณา ดังต่อไปนี้ เพื่อให้ได้บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดสำหรับเรานั่นเอง


1. ค่าเบี้ยประกัน ถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่มีผลต่อการตัดสินใจ เราอาจมองเหตุผลอื่นๆ ประกอบด้วย แต่สุดท้ายค่าเบี้ยประกันต้องอยู่ในระดับราคาที่เรารับได้ และที่สำคัญคือมองให้ขาดว่าราคาที่จะจ่ายนั้นครอบคลุมในสิ่งต่างๆ ที่เราต้องการได้พอดี เพื่อที่จะได้ไม่จ่ายค่าเบี้ยประกันที่สูงเกินขอบเขตความคุ้มครองที่เราต้องการ
          2. ความคุ้มครอง เป็นปัจจัยหลักอีกปัจจัยที่ต้องพิจารณา แน่นอนว่าการเลือกความคุ้มครองสูงที่สุดย่อมดีที่สุดในกรณีเกิดเหตุที่มีความเสียหายมากและเราเป็นฝ่ายผิด ดังนั้นประกันภัยรถยนต์ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมทุกอย่างและราคาไม่แพงย่อมเป็นที่ต้องการของผู้ใช้บริการ แต่หากพิจารณาแล้วพบว่าค่าเบี้ยประกันเป็นข้อจำกัดหลักของเรา ก็ควรอ่านรายละเอียดความคุ้มครองให้ถี่ถ้วนเพื่อคัดกรองรูปแบบความคุ้มครองที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์ต่อเราอย่างแท้จริงก็เพียงพอแล้ว เพื่อที่จะได้จ่ายค่าเบี้ยประกันไม่แพงเกินไป เช่น ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุของเรามีมากน้อยแค่ไหน ลักษณะการจราจรของเส้นทางที่เราใช้เป็นประจำ ตลอดจนลักษณะการขับขี่ของตัวผู้ขับเอง ดังจะเห็นได้จากรูปแบบประกันภัยที่มีหลากหลายแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการแต่ละราย
          3. บริการ หาข้อมูลจากคนรู้จักหรือจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือว่า เมื่อต้องการเคลมประกัน บริษัทที่อยู่ในความสนใจมีการให้บริการที่รวดเร็ว ติดต่อได้ง่าย พนักงานให้ข้อมูลต่างๆ ได้ครบถ้วน และเคลมง่าย ไม่จุกจิกหรือไม่ หรือในบางที่อาจมีการจ่ายค่าเสียเวลาให้ เมื่อต้องนำรถส่งซ่อมและมีรถให้ใช้ระหว่างนั้นด้วย
          4. ข้อมูลของบริษัทประกันภัย ศึกษาข้อมูลทั่วไปของบริษัท โดยสามารถเข้าไปดูได้จากเวปไซต์ ของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ว่าบริษัทที่เราสนใจนั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ นอกจากนี้อาจดูผลประกอบการของบริษัท หรือความเห็นของผู้เคยใช้บริการ ว่าบริษัทนั้นๆ มีจุดเด่นในเรื่องใด และเรื่องไหนที่เป็นปัญหา ทั้งนี้อาจนำสถิติส่วนแบ่งตลาดเบี้ยประกันภัย มาประกอบการพิจารณาอีกทางหนึ่ง ว่าบริษัทใดได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการ ก็อาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยในการเปรียบเทียบได้
          สำหรับบริษัทที่มีส่วนแบ่งตลาดเบี้ยประกันภัยรับตรงประเภทรถสูงสุด 5 อันดับแรก มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
สถิติจากปี 2558
1.      บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน)
เบี้ยประกันภัยรับโดยตรง 29,586 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 24.59 %
2.      บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน)
เบี้ยประกันภัยรับโดยตรง 9,037 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 7.51 %
3.      บริษัท ประกันคุ้มภัย จำกัด (มหาชน)
เบี้ยประกันภัยรับโดยตรง 7,234 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 6.01 %
4.      บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน)
เบี้ยประกันภัยรับโดยตรง 6,962 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 5.79 %
5.      บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)
เบี้ยประกันภัยรับโดยตรง 5,855 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 4.87 %

สถิติจากปี 2560
1.      บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน)
เบี้ยประกันภัยรับโดยตรง 32,723 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 25.7%
2.      บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน)
เบี้ยประกันภัยรับโดยตรง 8,124 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 6.4%
3.      บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน)
เบี้ยประกันภัยรับโดยตรง 7,912 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 6.2 %
4.      บริษัท ประกันคุ้มภัย จำกัด (มหาชน)
เบี้ยประกันภัยรับโดยตรง 7,589 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 6.0%
5.      บริษัท ธนชาตประกันภัย จำกัด (มหาชน)
เบี้ยประกันภัยรับโดยตรง 6,405 ล้านบาท ส่วนแบ่งตลาด 5.0%
          5. อู่ซ่อมและศูนย์ซ่อม ผู้ใช้บริการควรหารายชื่อของอู่ซ่อมหรือศูนย์ซ่อมของบริษัทประกันภัยรถยนต์เจ้าที่สนใจ ว่ามีให้เลือกหลายที่หรือไม่ ชื่อเสียงของอู่ซ่อมเป็นอย่างไร การเดินทางจากบ้านหรือที่ทำงานไปยังอู่นั้นๆ ใกล้และสะดวกหรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อให้มั่นใจว่ามีความรวดเร็วในการซ่อม คุณภาพของอะไหล่เชื่อถือได้ และสะดวกสบายในการเข้าไปรับบริการ
          6. ส่วนลดหรือข้อเสนอที่ดีต่างๆ เช่นในบางบริษัทมีการลดเบี้ยประกันกรณีไม่มีประวัติเคลม ส่วนลดติดกล้องหน้ารถ ส่วนลดเฉพาะยี่ห้อและรุ่น หรือโปรโมชั่นชำระค่าเบี้ยประกัน ผ่อน 0% นาน 10 เดือน เป็นต้น
         

ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีนั้น ไม่ใช่เรื่องยากที่จะตัดสินใจเลือก แต่ยากที่จะได้รับความพึงพอใจสูงสุดหากเราศึกษาข้อมูลไม่เพียงพอ การโฆษณาของแต่ละบริษัทเองมักจะนำเสนอแต่สิ่งที่ดึงดูดใจ แต่ลึกลงไปในรายละเอียดตัวอักษรเล็กๆ ในสื่อโฆษณานั้น มีอะไรที่เค้ายังไม่ได้บอกเราอีกหรือเปล่า นั่นคือสิ่งที่เราต้องหาข้อมูล เพื่อผลประโยชน์ของตัวผู้ทำประกันภัยอย่างเราๆ นั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

มีทริกวิธีเลือก web hosting ดีๆ มาฝากค่ะ

ส่วนตัวเวลาเลือก hosting จะพิจารณา 2 อย่างนี้ ให้มั่นใจระดับหนึ่งค่ะ เพราะไม่ชอบย้าย host เลย วุ่นวาย ถ้าจะเช่า ขอเช่านานๆ เลยดีกว่า 1....